หยุดใจร้ายกับสมอง ต้องทำอย่างไร
October 31 / 2022

 

 

‘สมอง’  ถือได้ว่าเป็นจุดศูนย์กลางในการควบคุมกระบวนการต่างๆของร่างกาย  ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว การหายใจ การเต้นของหัวใจ  รวมไปถึงพฤติกรรมการนึกคิดของร่างกาย  ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญต่อการดูแล รักษา และ บำรุงสมองของเรา  ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารที่ดีมีคุณภาพให้ครบ 5 หมู่  การฝึกบริหารความคิดอย่างสม่ำเสมอ  หรือแม้แต่การพักผ่อนอย่างเพียงพอ  รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจส่งผลไม่ดีต่อสมอง เช่น ความเครียด สิ่งแวดล้อมที่เป็นมลภาวะ เป็นต้น ซึ่งกรมการแพทย์ได้มีการระบุ 5 พฤติกรรมที่ดีต่อสมอง และ 4 พฤติกรรมร้ายที่ควรหลีกเลี่ยง  ดังนี้ 

5 พฤติกรรมที่ดีต่อสมอง  :

1.  กินดี

อาหาร  ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะคอยบำรุงรักษา และ เพิ่มพลังงานให้กับสมอง  ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารที่มีประโชน์ต่อร่างกายให้ครบ 5 หมู่  ลดการรับประทานอาหารประเภทที่มีแป้งและน้ำตาลเยอะเกินไป

2.  ออกกำลังกายดี

การออกกำลังกายเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย  โดยเฉพาะหลอดเลือด  ซึ่งจะส่งผลให้มีการสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น  ดังนั้นเราจึงควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

3.  พักผ่อนดี

การพักผ่อนที่ดีที่สุด  ได้แก่  การนอนหลับ  เพราะจะเป็นการให้เวลาร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนต่างๆรวมไปถึงสมองด้วย  ซึ่งเราควรจะมีการพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง

4.  คิดดี

การบริหารความคิดโดยการใช้สมองอย่างเป็นประจำ  จะทำให้สมองเกิดการเรียนรู้  และสามารถพัฒนาความคิดให้รวดเร็วมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

5.  สนทนาดี

การสนทนากับผู้อื่น  ถือได้ว่าเป็นการฝึกฝนให้สมองมีการแก้ปัญหา  และ เป็นการฝึกคิดได้เป็นอย่างดี  ดังนั้นเราจึงไม่ควรอยู่คนเดียว  และหมั่นหาคู่สนทนาที่หลากหลายอยู่เป็นประจำ  จะเป็นการฝึกระบบคิดได้เป็นอย่างดี

 

4  พฤติกรรมร้ายที่ควรหลีกเลี่ยง

1.  ความเครียด

ความเครียดถือได้ว่าเป็นศัตรูตัวร้ายของสมอง  ซึ่งสามารถบ่อนทำลายประสิทธิภาพในการทำงานของสมองได้อย่างมาก  ดังนั้นเราจึงต้องหลีกหนีจากความเครียดให้ห่าง  ปล่อยวาง  ไม่คิดอะไรมากนั่นเอง

2.  สิ่งแวดล้อมที่มีมลภาวะ

สิ่งแวดล้อมมีความสำคัญต่อการทำงานของสมองมาก  การอยู่ในสภาวะที่มีสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษจะทำให้สมองลดประสิทธิภาพลง  และอาจทำให้สมองได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ  ส่งผลต่อสุขภาพทางความคิดได้

3.  สูบบุหรี่

พิษจากการสูบบุหรี่  รวมไปถึงการใช้สารเสพติดทุกชนิด  จะเป็นการทำให้สมองและร่างกายได้รับออกซิเจนน้อยลง  ทำให้สมองลดประสิทธิภาพ และอ่อนล้าลงไป

4.  อาการป่วยจากโรคต่างๆ

การป่วยจากโรคต่างๆจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองลดลงได้ด้วย  ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในหลอดเลือดสูง ล้วนแต่จะเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือด  ทำให้ส่งผลต่อการสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง  ดังนั้นเราจึงควรดูแลสุขภาพให้ดีเพื่อช่วยให้สมองเราดีขึ้นนั่นเอง

สิ่งสำคัญของเรา  คือต้องหมั่นตรวจเช็คสุขภาพสมองอย่างสม่ำเสมอ  หากมีสัญญาณบ่งชี้ว่ามีอาการผิดปกติกับระของสมองเรา  ควรเข้าปรึกษาแพทย์ทันที  โดยทางโรงพยาบาลเชียงใหม่ รามมีแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญด้านสมองคอยให้คำแนะนำ 


สามารถติดต่อได้ที่แผนกโรคเฉพาะทาง โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม โทร. 052 004699 ต่อ 4000

แพ็กเกจตรวจภาวะสมองเสื่อม คลิ๊ก >> https://www.chiangmairam.com/readpackage/65