รักษาริดสีดวงทวารหนัก “ไม่ต้องไม่ผ่าตัด” ด้วย คลื่นวิทยุความถี่
August 25 / 2023

          

 

        การนั่งทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน สามารถก่อให้เกิดปัญหาที่จะเป็นต้นเหตุ หรือการนั่งอยู่ในอิริยาบถเดิม ๆ เป็นเวลาติดต่อกันหลายชั่วโมงก็จะมีส่วนอย่างมากต่อการทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ไม่ดี ยิ่งกว่านั้นยังจะส่งผลกระทบต่อระบบขับถ่าย เพราะเหตุที่ของเสียจะเกิดการสะสม-คั่งค้างอยู่ภายในลำไส้อันเป็นสาเหตุให้ท้องผูก-เกิดการกดทับ และตามมาด้วยภาวะหลอดเลือดดำโป่งพองกลายเป็น “ก้อนริดสีดวง”

        อีกทั้ง“... การรับประทานอาหารรสจัด ,การขับถ่ายไม่เหมาะสม อั้นไว้นาน ๆ โดยไม่ทราบว่า พฤติกรรมนี้จะส่งผลทำให้ระบบลำไส้แปรปรวน อุจจาระแข็ง จนส่งผลให้เกิดริดสีดวงทวารหนักตามมาเช่นกัน...โดยยังรวมถึง การดื่มน้ำเปล่าน้อย-หนักน้ำหวาน ชาและกาแฟ อันเป็นเครื่องดื่มที่นับเป็น ของแสลง ที่ต้องหลีกเลี่ยงสำหรับคนเป็นริดสีดวง แต่ก็ใช่ว่าจะนำมาดื่มแทนน้ำเปล่า เพราะคาเฟอีนและสารแทนนินในชา-กาแฟมีฤทธิ์ทำให้ท้องผูก ขับถ่ายยาก...อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า ริดสีดวงทวารหนัก จะเกิดขึ้นกับแค่เพียงพฤติกรรมเท่านั้น แต่สำหรับหลายคนอาจไม่ใช่เรื่องไกลตัว โดยเฉพาะคนที่มีอาการท้องผูกหรือท้องเสียบ่อย ๆ มักจะมีปัญหาเรื่องของริดสีดวงตามมาอยู่บ่อย ๆ เช่นกัน 

“นพ.อุทาร เห่วซึ่งเจริญ...ศัลยแพทย์ลำไส้ใหญ่และทวารหนัก รพ.เชียงใหม่ ราม”  ให้รายละเอียดเกี่ยวกับ “ริดสีดวงทวารหนัก”  ด้วยเลย โดยระบุว่า  

          “ริดสีดวงทวารหนัก คือกลุ่มหลอดเลือดบริเวณทวารหนักที่โป่งพองจัดเป็นอวัยวะของร่างกายมนุษย์ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ริดสีดวงทวารหนักภายใน และริดสีดวงทวารหนักภายนอก โดยทั่วไป ริดสีดวงทวารหนัก มีหน้าที่ช่วยในการกลั้นอุจจาระและช่วยรับความรู้สึกบริเวณทวารหนัก ริดสีดวงทวารหนักเองอาจเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพอันไม่พึงประสงค์ได้ ทั้งนี้หากมีแรงดันเพิ่มขึ้นบริเวณทวารหนัก ที่อาจเกิดจากภาวะท้องผูก ท้องเสีย นั่งห้องน้ำนาน ยกของหนัก หรือการตั้งครรภ์ คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า ริดสีดวง คือ โรค แต่จริง ๆ แล้ว ริดสีดวง ไม่ใช่โรค แต่เป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกาย มีหน้าที่ในการช่วยกลั้นอุจจาระและรับประสาทสัมผัสที่ทวารหนัก ถ้าไม่มีริดสีดวง เวลาที่เกิดอาการท้องเสีย จะทำให้กลั้นอุจจาระได้ไม่ดี ซึ่งริดสีดวง คือ หนึ่งในอาการใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่จะมีสักกี่คนที่เมื่อเป็นโรคนี้แล้วจะไม่อาย และกล้ามาขอคำแนะนำและรับการรักษาจากแพทย์แต่เนิ่น ๆ ซึ่งด้วยความอายที่เป็นกำแพงกั้นกลางระหว่างแพทย์กับคนไข้ จึงทำให้คนไข้ส่วนใหญ่มักปล่อยอาการริดสีดวงให้ลุกลามจนรักษาหายยาก โดยบางรายต้องรักษาด้วยการผ่าตัดซึ่งเสี่ยงเจ็บตัวมาก และต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน "

 

 

การแบ่งระยะของ “ริดสีดวงทวารหนักภายใน” จัดแบ่งเป็น 4 ระยะประกอบด้วย

 

 

 

ระยะที่ 1 ริดสีดวงทวารหนักยังคงซ่อนอยู่ข้างใน ผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ด้วยอาการถ่ายเป็นเลือดสดเท่านั้น  

 

 

ระยะที่ 2 ริดสีดวงทวารหนักโผล่พ้นทวารหนักออกมาเล็กน้อย สามารถหดกลับไปได้เอง ผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ด้วยอาการถ่ายเป็นเลือดสด และมีความรู้สึกเหมือนถ่ายไม่หมด ถ่วงๆ หรือไม่สุขสบายในรูทวารหนัก

 

 

ระยะที่ 3 ริดสีดวงทวารหนักโผล่พ้นทวารหนักออกมาขนาดใหญ่ จำเป็นต้องใช้มือดันกลับขณะทำความสะอาด ผู้ป่วยอาจมีอาการถ่ายเป็นเลือดสด ก้อนที่ทวารหนักรำคาญ ก้นแฉะคันตลอดเวลา หรือมีอาการปวดในบางครั้ง

 

ระยะที่ 4 ริดสีดวงทวารหนักโผล่พ้นทวารหนักออกมาและดันไม่กลับ จำเป็นต้องดันกลับโดยแพทย์ที่รักษา หรือผ่าตัดฉุกเฉินเท่านั้น

 

 

การรักษาด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง

 

 

          สำหรับการรักษาริดสีดวงทวารหนักภายใน ระยะที่ 1-3 ได้ด้วยวิธีที่ “ไม่ต้องผ่าตัด” ซึ่ง “รพ.เชียงใหม่ ราม” ได้นำมาให้บริการแก่ผู้ที่เจอปัญหาจากโรคนี้และยังอยู่ในระยะที่ 1-3 ทั้งนี้ ขอนำวิธีการบำบัดรักษาในลักษณะของ “ภาพรวม” ให้ครอบคลุมเนื้อหาหลัก ๆ เริ่มตั้งแต่...การให้คำแนะนำเรื่องการทานอาหาร และปรับปรุงสุขนิสัยเรื่องการขับถ่าย...การใช้ยา...การฉีดยาริดสีดวงทวารหนักภายใน...การรัดยางริดสีดวงทวารหนักภายใน...การรักษาด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง...ซึ่งในส่วนของรักษาด้วยคลื่นวิทยุ สรุปได้ดังนี้

      “...การรักษาริดสีดวงทวารหนัก..ด้วยวิธีการใช้เข็มคลื่นวิทยุความถี่สูง สอดผ่าน ไปทำลายเส้นเลือดที่ก่อให้เกิดเป็นริดสีดวงทวารหนัก ส่งผลให้ริดสีดวงฝ่อลง เกิดเป็นแผลเป็นภายใน ที่ไม่ก่ออาการได้อีก  โดยแพทย์เฉพาะทาง จะเป็นผู้ประเมินก่อนทำการรักษา ซึ่งหลังจากรักษาเสร็จแล้ว ผู้ป่วย งพักฟื้นราว 3-4 ชั่วโมงก็สามารถกลับบ้านได้ แต่ภายหลังจากการรักษาแพทย์จะต้องประเมินภาวะแทรกซ้อน โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง มีโรคประจำตัว หรือผู้สูงอายุ สามารถนอนพักในโรงพยาบาลโดยใช้เวลา 1 คืนเท่านั้น

        ประโยชน์และข้อดีของการรักษาด้วย “คลื่นวิทยุความถี่สูง” มีหลายประการอาทิ...ทำได้รวดเร็ว...ใช้ระยะเวลาไม่นาน. สามารถทำได้หมดทุกริดสีดวงทวารหนักภายใน ในการรักษาครั้งเดียวเท่านั้น อาการปวดหลังการรักษาน้อยมาก ถ้าเทียบกับการรักษาด้วยวิธีการตามปกติ ใช้ระยะเวลาฟื้นตัวน้อย สามารถกลับไปทำงาน หรือใช้ชีวิตประจำวันได้ไว  และจากงานวิจัยทั่วโลก ยังไม่พบภาวะแทรกซ้อนในระยะยาว เช่น รูทวารหนักตีบตัน หรือการกลั้นอุจจาระลำบากในช่วงหลังการ รักษา...อย่างไรก็ตาม ในช่วงอาทิตย์ที่ 2-3 หลังการรักษา ผู้ป่วยอาจมีสารคัดหลั่ง หรือมีเลือดออกจากรูทวารหนักได้ ซึ่งเกิดจากการหลุดลอกของริดสีดวงทวารหนักภายในที่ตายและสารคัดหลั่งจะแห้งไปเอง ซึ่งแพทย์ผู้รักษาจะนัดผู้ป่วยมาตรวจติดตามเป็นระยะ ๆ หลังผ่าตัดจนเห็นได้ชัดว่าอาการทั้งหมดดีขึ้น

 

คำแนะนำ

             การลดปัจจัยเสี่ยงหลังการรักษาให้ได้ เช่น ระวังภาวะท้องผูกหรือท้องเสียบ่อยๆ หรือ ไม่นั่งในห้องน้ำนานเกิน ส่วนในแง่การป้องกันไม่ให้เป็นริดสีดวงทวารหนัก คือพยายามทานผักและผลไม้มาก ๆ เพื่อเพิ่มกากใยในทางเดินอาหารมาช่วยให้อุจจาระเกาะกันเป็นก้อนได้ดี ขับถ่ายได้ง่าย  ดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้อุจาระไม่แข็ง ขับถ่ายสะดวก ตลอดจนไม่ใช้เวลานั่งในห้องน้ำนานเกินไป เพราะจะทำให้ริดสีดวงทวารหนักหย่อนคล้อยได้ง่าย

 


 

สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมที่  

แผนกศัลยกรรม โรงพยาลเชียงใหม่ ราม  

โทร. 052 004 699