เคล็ดลับพัฒนาสมาธิลูกรัก
March 01 / 2023

                        

 

การพัฒนาสมาธิของลูกเราตั้งแต่แรกเกิด  จะทำให้พวกเขาพร้อมสำหรับความสำเร็จในการเรียนรู้ในอนาคต วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยพัฒนาสมาธิของลูกเราให้ดีขึ้นได้  หากคุณพ่อคุณแม่ทำตามวิธีดังต่อไปนี้

1. เริ่มเรียนรู้ด้วยการกระตุ้นการรับรู้ : ทารกชอบที่จะสำรวจและเรียนรู้เกี่ยวกับโลกของพวกเขาผ่านประสาทสัมผัสของพวกเขา ให้ของเล่นและวัสดุที่กระตุ้นประสาทสัมผัสต่างๆ แก่พวกเขา เช่น ของเล่นนุ่มๆ เขย่าแล้วมีเสียง และวัตถุที่มีพื้นผิวการให้การกระตุ้นตั้งแต่เนิ่นๆ สามารถเพิ่มพัฒนาการทางความคิดและการเรียนรู้โดยรวมได้

2. เล่นกับลูกอย่างสม่ำเสมอ : การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาสมาธิและความสนใจของทารก ส่งเสริมการเคลื่อนไหวและการเล่นโดยการจัดคอกเด็กหรือเสื่อสำหรับเล่นและกระตุ้นให้เกิดการคลานและการเข้าถึง การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายช่วยพัฒนาทั้งพัฒนาการทางความคิดและร่างกาย รวมถึงสมาธิของน้องได้เป็นอย่างดี

3. สร้างสรรค์กิจกรรมที่เรียบง่าย : เกมง่ายๆ ซ้ำๆ สามารถช่วยปรับปรุงสมาธิของทารกได้ ตัวอย่างเช่น เล่น "จ๊ะเอ๋" หรือร้องเพลงง่ายๆ การเล่นประเภทนี้ได้รับการแสดงเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษาและพัฒนาการทางความคิดให้แก่ลูกของเราได้เป็นอย่างดี

4. จัดตารางกิจกรรมของลูกให้เป็นกิจวัตร : ลูกของเราจะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นด้วยกิจวัตรที่ทำอยู่เป็นประจำและการคาดการณ์ได้ การจัดกิจวัตรประจำวันให้เป็นปกติ และ ซ้ำๆกันอยู่สม่ำเสมอ เช่น เวลารับประทานอาหารและเวลาเข้านอน สามารถลดความเครียดและปรับปรุงรูปแบบการนอนให้ดีขึ้น สิ่งนี้นำไปสู่สุขภาพโดยรวมและการพัฒนาที่ดีขึ้นของลูกๆเราได้

5. ลดการรบกวนลูกๆขณะกำลังทำกิจกรรมต่างๆ : ไม่ควรรบกวนน้องๆในระหว่างการทำกิจกรรมต่างๆ  เช่น  ขณะกำลังให้นม และ ขณะที่ลูกกำลังเล่น  เนื่องจากการสร้างสิ่งเร้าที่มากเกินไปต่อความสนใจของน้องอาจเป็นอันตรายต่อความสนใจ และพัฒนาการโดยรวมของน้องได้

6. อ่านหนังสือด้วยกัน : การอ่านหนังสือกับลูกๆ  จะสามารถพัฒนาสมาธิและทักษะทางภาษาของน้องๆได้ ควรเลือกหนังสือที่มีสีสันสดใส รูปภาพง่ายๆ และข้อความซ้ำๆ รวมไปถึงการอ่านหนังสือให้น้องๆฟัง  ยังเป็นการช่วยพัฒนาทักษะทางภาษา พัฒนาการทางความคิด และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนได้อีกด้วย

7. การให้แรงเสริมทางบวก : เด็กๆจะสามารถตอบสนองได้ดีต่อการเสริมแรงทางบวกของพ่อแม่ ไม่ว่าจะเป็น รอยยิ้ม การกอด และการชมเชย การส่งเสริมความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ เช่น การเอื้อมจับสิ่งของ หรือสบตา จะสามารถเพิ่มความนับถือตนเองและพัฒนาการโดยรวมของน้องๆได้ ดังนั้นพ่อแม่ควรมีการแสดงการเสริมแรงเชิงบวก หรือ ชมเชยลูกๆเพื่อปรับปรุงแรงจูงใจและพฤติกรรมของลูกให้ดีขึ้น


                    เมื่อใช้เคล็ดลับและคำแนะนำเหล่านี้ คุณสามารถช่วยลูกน้อยของคุณพัฒนาทักษะสมาธิและเตรียมพวกเขาให้พร้อมสำหรับความสำเร็จในการเรียนรู้ในอนาคต มีความสุขในการสำรวจ  หากพ่อแม่อยากได้รับคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทาง  สามารถติดต่อได้ที่ โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม โทร.053-920300