เทคโนโลยี VO2 Max วัดความฟิต
January 22 / 2019

เทคโนโลยี VO2 Max วัดความฟิต 

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าเราแข็งแรงหรือฟิตแค่ไหน? VO2 max บอกคุณได้

---
ความฟิตหรือ Physical fitness เป็นองค์ประกอบสำคัญในการเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวทุกประเภท คนที่มีความฟิตมากย่อมมีประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้ดีกว่า เหนื่อยน้อยกว่าคนที่มีความฟิตน้อย แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าตอนนี้เราฟิตขนาดไหน 
ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬา โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม ได้นำเทคโนโลยีการตรวจ VO2 max มาใช้วัดประสิทธิภาพการใช้ออกซิเจนของร่างกายขณะออกกำลังกาย สามารถบอกระดับความฟิตของร่างกายได้อย่างแม่นยำ ช่วยกำหนดความหนักของการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้นักกีฬาและผู้รักสุขภาพได้ออกกำลังกายและมีพัฒนาการที่ดีเพื่อช่วยให้ไปถึงเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยสูง แพทย์สามารถประเมินและเห็นความผิดปกติของหัวใจและปอดได้ในขณะที่ทำการตรวจอยู่ ทำให้ทราบถึงความแข็งแรงและประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อ และช่วยวางแผนการออกกำลังกายเฉพาะบุคคลได้อย่างเหมาะสม ถูกต้อง และปลอดภัย 
.

การตรวจนี้เหมาะกับใครบ้าง? 
---
การตรวจ VO2 max สามารถทำได้ทั้งในบุคคลทั่วไป นักกีฬาทุกประเภท เด็กอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัวที่ไม่ได้มีข้อห้ามของการออกกำลังกายก็สามารถตรวจได้ และยังสามารถใช้ในการตรวจวัดและฟื้นฟูสมรรถภาพในผู้ป่วยโรคหัวใจได้อีกด้วย
 


นักกีฬาและผู้รักสุขภาพหลายคน ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่น หรือมืออาชีพที่ต้องการไขคำตอบเรื่อง สมรรถภาพความฟิตของร่างกาย ว่าควรฝึกซ้อมการออกกำลังกายอย่างไรให้มีความฟิตและแข็งแรง สามารถออกกำลังกายได้ดีขึ้น และมีวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตนเองที่สุด เป็นเรื่องดี ที่วันนี้เราสามารถไขคำตอบความฟิตของร่างกาย ด้วยการตรวจสมรรถภาพการใช้ออกซิเจนขณะออกกำลังกาย หรือเทคโนโลยี VO2 Max ซึ่งทำได้ทั้งในกลุ่มนักกีฬา และผู้รักสุขภาพทั่วไป ทำให้เราสามารถทราบค่าระดับความฟิตของร่างกายของตนเองได้อย่างแม่นยำ ซึ่งวันนี้หมอก็จะมาแนะนำการเตรียมตัว หรือการตรวจด้วย  VO2 Max ว่าต้องทำอย่างไรบ้างครับ

 

การเตรียมตัวก่อนรับการตรวจควรทำอย่างไร ? 
---

- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักก่อนตรวจ 1 วัน 
- งดรับประทานอาหารก่อนตรวจอย่างน้อย 2 ชั่วโมง 
- งดดื่มชา กาแฟก่อนตรวจ 2-3 ชั่วโมง 
- สวมใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะสำหรับการเล่นกีฬา


วิธีการตรวจเป็นอย่างไร ? 
---
1. แพทย์จะซักประวัติ ตรวจร่างกาย และอธิบายขั้นตอนการตรวจก่อนที่จะเริ่มทดสอบ 
2. สามารถทดสอบโดยการใช้ลู่วิ่งหรือจักรยาน ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์และความถนัดของแต่ละบุคคล 
3. ก่อนที่จะเริ่มทดสอบ ผู้ทดสอบจะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์วัดความดันโลหิต คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และสวมหน้ากากสำหรับวัดก๊าซที่หายใจเข้าออก 
4. เริ่มทดสอบบนลู่วิ่งหรือจักรยาน โดยจะเริ่มวัดขณะพัก และออกกำลังกาย ซึ่งจะค่อยๆ เพิ่มความหนักมากขึ้นเรื่อยๆ จนคุณไม่สามารถออกกำลังต่อได้ไหวจึงหยุดการทดสอบ 
5. แพทย์แจ้งผลการตรวจ และให้คำแนะนำเรื่องการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคล

 

 

 


สามารถรับคำปรึกษาการตรวจความฟิตของร่างกายกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่

ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬา  โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม 

โทร 052 004 699 ต่อ 4000