โรคภูมิแพ้ในเด็ก
January 23 / 2018

โรคภูมิแพ้ในเด็ก 

 

ก่อนอื่นต้องรู้จักก่อนว่า โรคภูมิแพ้ในเด็กคืออะไร  ซึ่งก็คือโรคที่ภูมิร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้หรือสิ่งแวดล้อมบางอย่างไวกว่าคนปกติ

 

 

ดูยังไงว่านั่นคือ โรคภูมิแพ้ในเด็ก

 

โรคภูมิแพ้ในเด็กส่วนใหญ่ อาจยังไม่แสดงอาการทันที แต่โรคภูมิแพ้ในเด็กจะค่อยเป็นค่อยไป คือสะสมไปเรื่อยๆ ครั้ง 1 2 3 ... จนร่างกายเริ่มสร้างสารต่อต้านขึ้นมา เมื่อนั้นล่ะอาการก็จะปรากฏ ตามระบบต่างๆ เช่น หากหายใจเอาเกสรหรือฝุ่นละอองเข้าไป เด็กที่เป็นภูมิแพ้ทางเดินหายใจก็จะมีอาการภูมิแพ้อากาศ  หรือเรียกว่าโรคภูมิแพ้อากาศ  ก็จะมีอาการ คันจมูก แน่นจมูก จาม น้ำมูกไหล จนเหมือนว่าลูกเป็นหวัดบ่อย ถ้าไม่ได้รับการรักษาก็จะเป็นต่อเนื่องจนกลายเป็นโรคหืดหรือโรคหอบหืด พ่อแม่บางท่านอาจให้ยาเบื้องต้นเองเช่น ยาแก้ภูมิแพ้อากาศ หรือในเด็กที่แพ้สิ่งที่กินเข้าไป เช่น แพ้ยา แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล ก็อาจมีผื่นผิวหนัง ผื่นคันแดงแห้งเรื้อรัง ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นมูกเลือด

 

ในเด็กบางคนอาจมีอาการแพ้รุนแรงจากการแพ้ยา แมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งเรียกว่าแพ้เฉียบพลัน ทำให้หน้าบวม ตาบวม แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก พ่อแม่ต้องรีบสังเกตอาการแล้วพาไปคลินิกภูมิแพ้เพื่อพบคุณหมอภูมิแพ้เด็ก เพราะปล่อยไว้อาจถึงขั้นช็อกตายขึ้นมา

 

 

“ลูกเป็นภูมิแพ้อากาศ” “ลูกเป็นภูมิแพ้ เป็นหวัดบ่อย” คุณหมอภูมิแพ้เด็กมักจะได้ยินประโยคนี้จากผู้ปกครองบ่อยๆ  อาการภูมิแพ้อากาศ หรือภูมิแพ้ทางเดินหายใจ เป็นอาการที่เด็กๆ เป็นกันมาก อาจเพราะมลภาวะและสารก่อภูมิแพ้ในอากาศมีมากขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันของเด็กเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้อากาศหรือโรคภูมิแพ้ในเด็กอื่นๆ ได้ง่าย ซึ่งการป้องกันไม่ให้อาการภูมิแพ้อากาศหรือโรคภูมิแพ้ในเด็กอื่นๆ กำเริบนั้น ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจและการดูแลที่ถูกต้องของคุณพ่อคุณแม่ด้วย

 

ลูกน้อยมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้อากาศไหม? เช็กเลย!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ต้นตอโรคภูมิแพ้พ่อแม่ก็มีส่วน

 

เพราะโรคภูมิแพ้ในเด็กเกิดขึ้นจากพันธุกรรมด้วย ลูกอาจได้รับการถ่ายทอดโรคภูมิแพ้จากพ่อแม่ แม้ว่าพ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้เพียงคนเดียว ลูกก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็น ยิ่งพ่อและแม่เป็นโรคหอบหืด ลูกน้อยก็ยิ่งมีโอกาสเป็น โรคภูมิแพ้อากาศ หรือโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งโรคภูมิแพ้อากาศในเด็กแต่ละคนจะมีความรุนแรงไม่เท่ากัน เด็กบางคนอาจจะแค่จาม น้ำมูกไหล มีเสมหะ แต่บางคนอาจรุนแรงถึงขั้นหลอดลมในปอดเกิดการหดตัวหรือเป็นหอบหืดได้

 

นอกจากไปคลินิกภูมิแพ้ เพื่อพบคุณหมอช่วยวินิจฉัยทำการรักษาอาการภูมิแพ้อากาศ ซึ่ง โรคภูมิแพ้อากาศในเด็ก สามารถป้องกันและลดอาการภูมิแพ้ด้วยตัวเองได้ในระดับหนึ่ง ลองทำตามวิธีเหล่านี้

 

  • หลีกเลี่ยงไรฝุ่น ทำความสะอาดบริเวณบ้านและห้องนอนอย่างสม่ำเสมอ ตุ๊กตา ผ้าปูเตียง ปลอกหมอน ผ้าห่ม และผ้าม่าน ควรซักทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ถ้าจะให้ดีควรซักในน้ำร้อนอุณหภูมิ 55-60 องศาเซลเซียส เพื่อฆ่าและกำจัดตัวไรฝุ่น ป้องกันอาการภูมิแพ้อากาศ

 

  • หลีกเลี่ยงการเลี้ยงสัตว์ในบ้าน เช่น แมว สุนัข นก กระต่าย ควรเลี้ยงไว้ข้างนอกโดยแบ่งโซนให้ชัดเจน และควรอาบน้ำสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อเป็นการลดสารก่อภูมิแพ้จากขนและผิวหนังของสัตว์เลี้ยง ป้องกันอาการภูมิแพ้อากาศ

       

  • หลีกเลี่ยงมลพิษทางอากาศ เช่น ควันบุหรี่ ควันท่อไอเสีย ควันธูป รวมถึงน้ำหอมฉุน ป้องกันอาการภูมิแพ้อากาศ เพราะสิ่งเหล่านี้เข้าไปทำลายเยื่อบุทางเดินหายใจ รวมถึงกระตุ้นระบบอาการภูมิคุ้มในเด็กได้โดยตรง จนอาการแพ้กำเริบได้

 

  • นมแม่ดีที่สุด คุณแม่ควรให้ลูกน้อยได้รับนมแม่มากที่สุด อย่างน้อยในช่วง 6 เดือนแรก แทนนมผสมหรือนมวัว และควรหลีกเลี่ยงอาหารเสริมในช่วง 4-6 เดือนแรก

 

  • ออกกำลังกายเป็นประจำ ป้องกันอาการภูมิแพ้อากาศ เล่นกีฬาเบาๆ ไม่หักโหมเพราะอาการหอบหืดอาจกำเริบได้ 

 

====================================================================================================