10 นิสัยทำให้สมองพัง
December 30 / 2022

 

 

สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของเรา  แต่เชื่อไหมคะว่าเรากลับทำร้ายสมองของเรามากกว่าที่เรารู้  ด้วยนิสัยที่เราอาจมองว่าไม่ได้ให้ความสำคัญต่อสุขภาพของตัวเราเองเท่าที่ควร  แต่อาจทำร้ายสมองของเราให้เกิดโรคต่างๆขึ้นได้  โดยเฉพาะโรคสมองเสื่อม  หรือโรคสมองล้า เป็นต้น  ดังนั้น  เราจึงควรหลีกเลี่ยงนิสัยดังต่อไปนี้  เพื่อรักษาสุขภาพสมองของเราให้ยืนยาวมากที่สุด

                1.  ไม่ทานอาหารเช้า  :  การทานอาหารเช้าถือได้ว่าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัย  แต่กลับเป็นมื้อที่เราละเลยมากที่สุด  การละเลยมื้อเช้า  จะทำให้มีสารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่พอ  และส่งผลเสียในระยะยาวต่อสมองของเราได้  ดังนั้นเราจึงควรทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์อย่างเป็นประจำ

                2.  กินอาหารมากเกินไป  :  การกินอาหารมากเกินไปอาจเป็นสาเหตุให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว  ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการสมองเสื่อม และเป็นโรคความจำสั้นได้

                3.  การสูบบุหรี่  :  การสูบบุหรี่นอกจากจะเป็นสาเหตุของโรคต่างๆมากมายแล้ว  ยังอาจทำให้เป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

                4.  ทานของหวานมากเกินไป  :  แม้ว่าของหวานจะเป็นของโปรดของหลายๆคน  แต่หลายคนคงไม่รู้ว่าการทานของหวานมากเกินไป  จะไปขัดขวางการดูดกลืนโปรตีน และ สารอาหารที่มีประโยชน์  ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการขาดอาหาร และ ทำให้การพัฒนาของสมองได้ไม่เต็มที่อีกด้วย

                5.  การได้รับมลภาวะที่เป็นพิษ  :  ทุกวันนี้มลภาวะต่างๆในสิ่งแวดล้อมมีเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก  ซึ่งการได้รับมลภาวะเหล่านี้  จะเป็นโทษต่อสมอง  และส่งผลเสียให้สมองมีประสิทธิภาพลดลงนั่นเอง

                6.  การอดนอน  :  การพักผ่อนถือได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อการฟื้นฟูสมอง  หากเราอดนอน หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอก็อาจส่งผลให้เซลสมองตายได้  และ ไม่สามารถฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้อย่างเต็มที่

                7.  การนอนคลุมโปง  :  หลายคนอาจไม่คิดว่าการนอนคลุมโปงจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้  แต่การนอนคลุมโปงจะทำให้ร่างกายได้รับคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น  และลดออกซิเจนลง  ซึ่งหากทำเป็นประจำ  ก็จะส่งผลเสียในระยะยาวต่อสมองเราได้

                8.  การใช้สมองในขณะที่ร่างกายไม่แข็งแรง  :  การใช้สมองในขณะที่ร่างกายของเราไม่แข็งแรงสมบูรณ์  ก็เป็นเหมือนการฝืนใช้งานสมองมากเกินไป  ซึ่งอาจส่งผลเสียให้สมองล้า  และนำมาซึ่งผลระยะยาวที่ไม่ดีต่อสมองก็ได้

                9.  ไม่ค่อยฝึกใช้ความความคิดอย่างเป็นประจำ  :  สมองก็เหมือนร่างกายที่หากเรารู้จักออกกำลังกายร่างกายก็จะแข็งแรงขึ้น  แต่หากเราไม่รู้จักฝึกการใช้ความคิดอย่างสม่ำเสมอ  ก็อาจทำให้สมองฝ่อได้  จึงควรบริหารสมองอย่างเป็นประจำ เช่น การเล่นเกมปริศนา , การใช้ความคิด , การเรียนรู้ , เป็นต้น

                10.  การเป็นคนไม่ค่อยพูด  :  การพูดถือได้ว่าเป็นการแสดงออกของประสิทธิภาพการทำงานสมอง  ดังนั้นเราจึงควรมีการฝึกทักษะด้านการพูดและแสดงออก  เพื่อเป็นการบริหารสมองเราไปในตัวด้วยนั่นเอง

                หากเรารู้จักฝึกฝนตัวเอง  หลีกเลี่ยงนิสัยเหล่านี้แล้ว  ก็อาจเป็นการเพิ่มศักยภาพให้แก่สมองของเรา  และทำให้สมองของเรามีสุขภาพที่ดี  ยืนยาวไปกับเราโดยไร้โรคต่างๆที่เกี่ยวกับสมองได้  หากท่านใดที่อยากปรึกษาด้านสมองกับทางโรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม  เรามีแพทย์เฉพาะทางที่มีความสามารถคอยให้คำปรึกษากับท่าน  โดยสามารถติดต่อได้ที่แผนกโรคเฉพาะทาง โทร.053-920300 ต่อ 4000