เอ็นเข่าฉีก-หมอนรองกระดูกเข่าฉีก รักษาได้ ด้วยเทคโนโลยี ผ่าตัดส่องกล้อง
October 17 / 2022

ในปัจจุบัน คนทุกเพศทุกวัยมีโอกาสในการได้รับบาดเจ็บ “เส้นเอ็นข้อเข่าฉีก หรือหมอนรองกระดูกเข่าฉีก”   เนื่องจากทุก ๆ วัน เราใช้งานข้อเข่ากันไม่น้อย ทั้งการเคลื่อนไหวร่างกายขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ทั้งการวิ่งขึ้นลงบันได การเดินเร็ว หรือด้วยกระแสการออกกำลังกายที่เป็นที่นิยม ทำให้หลายคนหันมาออกกำลังกายหลายประเภท เช่น ฟุตบอล วิ่ง ปั่นจักรยาน โยคะ เป็นต้น ซึ่งบางคนหากหักโหมเล่นกีฬาติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เส้นเอ็นอาจรับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการบิดหมุนและฉีกขาด รวมไปถึงการเกิดอุบัติเหตุอื่น ๆ ที่อาจพบได้ แต่ไม่บ่อยเท่ากับการเล่นกีฬา เช่น อุบัติเหตุจากการจราจร การเดิน การนั่ง ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บนี้ได้   เอ็นเข่าฉีก หรือหมอนรองกระดูกเข่าฉีก” ส่วนใหญ่จะเกิดจากการกระแทกของเข่าร่วมกับมีการบิดพลิกอย่างรุนแรง ส่วนใหญ่จะปวดเข่ามากในทันที  รู้สึกเดินได้ไม่ปกติเหมือนเดิม ลงน้ำหนักไม่ได้ หรือไม่เต็มที่ ข้อเข่าจะมีอาการบวม ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากการมีเลือดออกในข้อเข่า หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่ต้องบิดหมุนเข่าได้ไม่ปกติ เช่น เดินเร็ว หรือเล่นกีฬา 

 

 

วิธีการรักษา ด้วย เทคโนโลยีการผ่าตัดส่องกล้อง

1.ศัลยแพทย์จะสอดกล้องผ่านแผลผ่าตัดขนาดเล็กประมาณ 4 มิลลิเมตร เข้าไปในข้อเข่า ภาพที่ได้จะถูกส่งขึ้นจอภาพที่อยู่ในห้องผ่าตัด ทำให้แพทย์สามารถเห็นส่วนต่างๆในข้อเข่าได้อย่างชัดเจน แม้จะเป็นซอกเล็กๆ ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้แม้ในการผ่าตัดแบบเปิดแผลใหญ่

2.เมื่อแพทย์พบความผิดปกติที่เกิดขึ้นในข้อเข่าของผู้ป่วยแล้ว แพทย์จะทำการรักษาพร้อมกันกันที โดยการสอดเครื่องมือเข้าไปในข้อเข่าผ่านทางแผลผ่าตัดขนาดเล็กรอบๆเข่า    

3.ซึ่งการผ่าตัดส่องกล้องนี้ ขนาดของแผลจะเล็กประมาณปากกา หรือ นิ้วก้อย ทำให้อาการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อน้อย เมื่อบาดเจ็บน้อยก็ส่งผลให้อาการปวดหลังการผ่าตัดน้อยตามไปด้วย 

4.ผู้ป่วยจะฟื้นตัวหลังการผ่าตัดได้รวดเร็ว สามารถเดิน หรือทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างปกติ ได้รวดเร็วกว่าการผ่าตัดธรรมดา  และเมื่อผู้ป่วยฟื้นตัวได้รวดเร็ว ภาวะแทรกซ้อนต่างๆก็จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยตามไปด้วย

 

 

 

“การบาดเจ็บ” ซึ่งนอกจากจะสร้างปัญหาความเจ็บปวดแล้วยังจะก่อให้เกิดปัญหาการใช้งานอวัยวะที่ต้องรับบทสำคัญในการใช้ประจำวันอีกต่างหากจากกรณีที่ “เส้นเอ็นข้อเข่าฉีก” หรือ “หมอนรองกระดูกเข่าฉีก..!!  “นพ.อัศนัย แสนใจ...แพทย์ผู้ชำนาญการด้านกระดูกและข้อ” ประจำ “โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม” กล่าวถึงประเด็นนี้โดยระบุว่า

 

“ ทุกวันนี้ คนทุกเพศทุกวัยมีโอกาสได้รับบาดเจ็บจากกรณีที่ว่านี้ เนื่องจากในแต่ละวันเรามีการใช้งานข้อเข่าไม่น้อยโดยมีการเคลื่อนไหวร่างกายขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่อาจต้องวิ่งขึ้น-ลงบันได การเดินเร็ว หรือไปออกกำลังกายตามกระแสนิยม โดยหลายคนได้หันมาออกกำลังกายกับกีฬาหลายประเภท เช่น ฟุตบอล วิ่ง ปั่นจักรยาน โยคะ เป็นต้น ซึ่งหากใครหักโหมเล่นกีฬาติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เส้นเอ็นรับน้ำหนักไม่ไหว จึงเกิดการบิดหมุนและฉีกขาด ทั้งยังรวมถึงการเกิดอุบัติเหตุอื่น ๆ ที่อาจพบได้แต่ไม่บ่อยเท่ากับการเล่นกีฬา อย่างเช่น อุบัติเหตุจากการจราจร แม้แต่การเดิน การนั่ง ก็อาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บนี้ได้ ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วอาการบาดเจ็บต่าง ๆ จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้รู้สึกว่าเดินลำบากลงน้ำหนักไม่ได้ หรือได้แต่ไม่เต็มที่ เข่าบวม เป็นต้น เพราะฉะนั้นจึงขอแนะนำว่าหากได้รับบาดเจ็บและสงสัยว่าจะเกิดภาวะเส้นเอ็นเข่าหรือหมอนรองกระดูกเข่าฉีกขาด ก็ขอให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาให้เร็วที่สุด และควรต้องหยุดพักกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อเข่า หรืออาจทำให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรงเพิ่มมากขึ้นหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีและทันเวลาครับ ”

 

 

 

 

 


การผ่าตัดรักษาโรคทางออร์โธปิดิกส์ในปัจจุบัน หากได้รับการวางแผนในการผ่าตัดอย่างดี โดยเฉพาะการ “ระงับความเจ็บปวด” ที่ดีพอ จะทำให้ผู้ป่วยแทบจะไม่มีอาการเจ็บปวดในการผ่าตัดเลย รวมถึงไม่เจ็บปวดต่อเนื่องในการพักฟื้น  และมีการทำกายภาพบำบัดที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด ให้ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ปรกติดังเดิม


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

แผนกกระดูกและข้อ โทร 052 004699 ต่อ 1100